Bí quyết “vàng” giúp cha mẹ thấu hiểu được tâm lý của con trẻ

Không hiểu những gì con muốn làm, cũng không hiểu ý nghĩ trong đầu con…. khiến cho tình cảm của cha mẹ và con cái rạn nứt, tình cảm cách xa. Thậm chí, không hiểu con cái sẽ tạo tâm lý bực bội trong người, khiến cha mẹ thường hay quát mắng con, nếu việc này lặp đi lặp lại sẽ khiến con trẻ rơi vào trạng thái tự kỉ. Những cách sau đây sẽ giúp cho ba mẹ hiểu được tâm lý của con trẻ để thắt chặt tình cảm, tạo điều kiện để con phát triển tốt nhất.

Cha m hãy theo dõi các hành vi ca con mi ngày

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích được rằng, tâm lý của con trẻ sẽ điều phối mọi hành vi của trẻ. Chính vì thế, để hiểu tâm lý của con, các bậc cha mẹ cần quan sát mọi hành vi của con.

Điển hình như việc khi quan sát con chơi lắp ghép hình, nếu con kiên nhẫn lắp ghép nếu có sai vẫn khắc phục thì con là người có tính kiên nhẫn. Tuy nhiên, với trẻ chơi ghép hình nhưng không sao ghép được và con sẵn sàng ném bộ ghép hình khi đang bực tức, đây là hanh vi phản ánh một đức tính cộc cằn, thiếu kiên nhẫn trong con. Nếu cha mẹ quan sát và thấy được điều này, hãy ngừng việc quát mắng con mà thay vào đó là đưa ra cho con những lời khuyên thiết thực cũng như gợi ý cho con cách ghép hình khác để con có thể tự mình lắp ghép thành công.

Thấy được hành vi của con sẽ đoán biết được tâm lý của con để đưa ra những giải pháp khắc phục hữu ích nhất. Cha mẹ được ví von như những “người thuyền trưởng” để vạch cho con những hướng đi đúng đắn nhất bằng cách hiểu con ngay từ những điều trong tâm trí.

Ba m hãy là nhng ngưi bn tt ca con

Việc quát mắng và phạt con khi con làm sai đã vô hình dung đẩy con ra xa cha mẹ, khiến con ngại thổ lộ tình cảm và những điều thầm kín của mình đến cha mẹ. Dần dần, sợi dây tình cảm của cha mẹ và con cái sẽ xa dần. Hơn nữa, dạy con bằng cách quát mắng sẽ tạo cho con trẻ có cảm giác sợ sệt và không thân thiết. Dần dần trẻ có tâm lý thu mình lại, có trường hợp rơi vào trạng thái tự kỉ.

Chính vì thế, để hiểu được tâm lý của con giúp con phát triển tốt nhất, các bậc cha mẹ cần làm một người bạn trung thành với con. Hãy lắng nghe mọi chia sẻ của con dù là chia sẻ sai trái, hãy đưa ra lời khuyên để khắc phục sai trái thay vì là quát mắng và phê phán con.

Là một người bạn của con nếu khi cha mẹ làm sai một việc gì đó, cần xin lỗi con một cách nghiêm túc để làm gương cho con nhé!

Dành cho con nhiu thi gian hơn

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay vì bận rộn công việc và các mối quan hệ mà ngày càng đẩy con mình ra xa. Việc này đã tạo cho con cái và cha mẹ một khoảng cách, dần dần mối quan hệ giữa cha  mẹ và con cái trở bị một rào cản lớn ngăn cách, con sống khép mình lại. Lúc này, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội bước vào thế giới của con và cũng chẳng bao giờ hiểu được con đang nghĩ gì, muốn gì và hành động ra sao.

Chính vì thế, con đường ngắn nhất đi vào tâm trí của con, thấu hiểu con là cùng bên con trong mọi hành trình sống. Hãy dành thời gian để chơi cùng con, lắng nghe tâm sự và những mong mỏi của con.

Mi chuyn và mi quyết định trong gia đình hãy đ con có quyền tham gia

Đừng nghĩ rằng con bạn đang còn nhỏ và chưa có quyền phát biểu trong mọi quyết định của gia đình. Thay vào đó, hãy cho con tham gia vào câu chuyện và hỏi con hướng giải quyết như thế nào? Khi nghe con chia sẻ, cha mẹ hãy tôn trọng quyết định của con, không được gạt phăng quyết định của con dù nó là đúng đắn, cho dù quyết định của con sai trái đi chăng nữa thì cha mẹ đừng nên phê phán con.

Các quyết định trong gia đình dù là nhỏ nhặt nhất như chọn màu rèm cửa muốn thay, chọn tivi hiệu gì, chọn tủ lạnh ra sao… nếu để con tham gia sẽ phát huy tính tự chủ trong con, khuyến khích con đưa ra ý tưởng mới lạ. Cũng thông qua việc này, con sẽ có cảm giác mình được tôn trọng và có thể nêu ra ý kiến, bày tỏ tâm tư và tình cảm khi cần, thay vì là giấu diếm và sống khép mình lại.

Những bí quyết trên đã giúp cho hàng triệu cha mẹ gắn kết tình cảm với con, hiểu con hơn và giúp con phát triển tâm lý một cách tốt nhất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.