Làm thế nào để dạy con biết vâng lời bố mẹ?

Nhiều bậc phụ huynh đang đau đầu vì con trẻ không chịu nghe lời, dặn một đường con làm một nẻo, bảo con làm cách này con lại muốn làm theo cách khác… Chính vì những điều làm trái này đã tạo sự khó chịu và bực tức trong người cha mẹ, khiến họ phật lòng và cho con những trận quát mắng và thậm chí là đánh đòn. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của con.

Nếu không may con bạn rơi vào trường hợp này, đừng vội nóng nảy và lo lắng, bởi vấn đề nào thì vẫn có cách giải quyết của riêng nó. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ đến bạn những bí quyết vàng để con luôn ngoan và vâng lời bố mẹ.

Hãy nhìn thng vào mt con khi nói chuyn

Ngay từ khi biết bò hoặc lững chững bước đi, những đứa bé luôn bám lấy chân mẹ đòi và khóc. Nhưng khi bố mẹ nhìn vào mắt đứa trẻ và dỗ dành đứa bé sẽ nín. Chính vì thế, bố mẹ không nên ra các điều kiện và yêu cầu cho bé trong khi đang làm việc và không hề nhìn vào mắt bé.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, khi nhìn vào mắt con và nói, con sẽ tiếp nhận thông tin và đi vào não nhanh hơn, giúp bé luôn ghi nhớ lời bố mẹ và làm theo.

Hãy nói điu cho con d hiu

Nhiều trường hợp bé không nghe lời bố mẹ là vì bé không hiểu bố mẹ đang muốn mình làm điều gì. Chính sự lờ mờ trong cách hiểu thông điệp khiến bé nhanh quên đi hoặc nhớ mà không biết cách làm.

Để con luôn ngoan và nghe lời, các mẹ nên đưa ra thông điệp dễ hiểu cho bé, không được nói nhiều, nói dài và lòng vòng, chỉ nói những lời trọng tâm.

Ví dụ như việc yêu cầu con mang theo áo mưa, nếu bố mẹ nói lòng vòng  theo kiểu: “trời chuẩn bị mưa rất to, nếu không mang áo mưa sẽ ướt, thế nên con hãy luôn mang áo mưa bên mình để che mưa”. Nói câu dài như thế, bé sẽ không tiếp thu hết và chỉ hiểu nôm na là trời đang mưa và sẽ bị ướt thôi nên bé quên mang áo mưa. Thay vào đó, hãy nói ngắn gọn hơn rằng: “con hãy mang áo mưa theo nhé!”.

Gia gim t “không” khi yêu cu bé làm điu gì đó

Các bé rất ghét nếu bố mẹ ra lệnh hoặc cấm đoán chúng. Vì thế, càng cấm điều gì đó sẽ khơi gợi sự tò mò trong chúng nhiều hơn và đương nhiên nó sẽ không làm theo lời mà bố mẹ yêu cầu.

Thay vì ra lệnh với con là: “không nên vẽ bậy vào sách”, “không nên chơi game”… các phụ huynh nên nói nhẹ nhàng hơn để thuyết phục con, điển hình như: “con hãy vẽ vào vở học vẽ”, “con nên học bài đi, chơi game nhiều không tốt”.

Nếu mun con làm điu gì đó, cha m phi là ngưi hưng dn trưc

Khi cha mẹ muốn con làm bất cứ điều gì cứ đứng chỉ tay năm ngón và yêu cầu con thực hiện. Với trẻ nhỏ, mọi thứ trong trẻ điều mới lạ, nếu những sự việc mới lần đầu trẻ tiếp xúc thì cha mẹ nên là người hướng dẫn trước. Ví dụ như việc yêu cầu con cất đồ chơi sau khi chơi, thay vì bạn ra lệnh: “hãy cất đồ chơi ngay”, các bạn hãy cùng con cất đồ chơi, sau đó giải thích cho trẻ hiểu rằng, đồ chơi sau khi chơi xong phải cất gọn gàng, giữ gìn đồ cho cho lần sau lại giúp không gian nhà gọn gàng.

Hãy ch ra li sai và khích khích tr thay đi

Lần đầu tiên bé làm sai ý của mình, các cha mẹ đã quát tháo và yêu cầu không làm như thế nữa mà quên giải thích vì sao bé không nên làm như thế. Nếu không hiểu ra mình sai điều gì thì lần sau bé vẫn vi phạm và cha mẹ lại nghĩ là bé không nghe lời mình.

Chính vì thế, khi nhận thấy bé làm điều không đúng, cha mẹ hãy giải thích ngay cho bé là tại sao lại sai và hậu quả của việc sai trái đó.

Hãy ra hiệu cho con khi muốn con làm bất cứ điều gì

Lỗi lầm lớn nhất của ba mẹ là quá cứng nhắc về các quyết định của mình. Chỉ biết ra lệnh và yêu cầu con làm theo mà không hiểu tâm trạng của con. Điển hình như việc mẹ muốn con ra ngoài có việc và bắt con làm theo nhanh chóng, trong khi con đang say sưa chơi đồ chơi. Thay vì thế, trước khi đi khoảng 15 phút, hãy ra hiệu cho con và nói rằng: “con yêu, chúng ta chuẩn bị ra ngoài nhé!” Chính câu ra hiệu này sẽ giúp bé chuẩn bị để cất đồ chơi đi và sẵn sàng cho việc ra ngoài hơn.  

Hãy ngừng việc quát nạt trẻ, thay vào đó là thái độ vui vẻ

Khoa học đã chứng minh được rằng, trẻ nếu suốt ngày phải nghe những lời chửi bới và quát mắng của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và sự phát triển trí não. Hơn nữa, càng quở phạt và nói điều không hay với con sẽ phản tác dụng ngược, khiến trẻ lì lợm hơn, không nghe lời cha mẹ nữa.

Để con luôn ngoan và vâng lời, cha mẹ nên nói những điều nhẹ nhàng và mang đến những thông điệp vui vẻ, hài hước. Chính sự hài hước, tình cảm từ bố mẹ sẽ tạo niềm tin, sự gắn kết, điều này sẽ khiến chúng muốn lắng nghe và thực hiện những lời của bố mẹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.