Những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ mà bố mẹ Việt hay mắc phải

Những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ không chỉ không ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý. Vì thế, các phụ huynh nên biết về những sai lầm của mình để nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất.

Dùng đòn roi để dy tr

Thói quen trong cách dạy trẻ của đại đa số người Việt là dùng đòn roi để răn đe trẻ. Một phần do thiếu kiên nhẫn để giải thích, tính nóng nảy cũng quy chụp cho hình thức dạy thiếu khoa học này.

Các cha mẹ có biết rằng những trận đánh vào người con chỉ chấm dứt được hành động sai trái của con ở thời điểm đó mà không ngăn chặn tận gốc những hành động đó trong tương lai. Vì thế, cứ duy trì thói quen này từ ngày này sang ngày khác vô tình bạn đã tước đi quyền được sửa sai và nhận lỗi để khắc phục cho những lỗi lầm trong cuộc sống.

Hơn nữa, đòn roi còn khiến tâm lý trẻ hoang mang, sợ sệt. Thực tế, có nhiều trẻ phải sống trong lo âu, mệt mỏi vì suốt ngày bị cha mẹ chửi mắng và đánh đập, điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 

Dạy con bằng đòn roi là cách dạy tệ nhất trong cuộc sống hiện  nay. Thay vào đó, phụ huynh nên áp dụng cách dạy con khoa học, hãy đưa ra lời khuyên và giải thích những gì con đã làm sai, có thể đưa ra hình phạt cho con để răn đe nhưng nhất quyết hình phạt đó không phải là đòn roi.

Dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, phụ huynh cũng dành thời gian cùng con trò chuyện, lắng nghe những sẻ chia và mong muốn của trẻ.

Không công nhn ý kiến và s chia ca tr

Trong quan niệm của phụ huynh Việt luôn thường trực suy nghĩ rằng: “trẻ con biết gì mà nói”. Chính vì thế, những đóng góp ý kiến, những chia sẻ của con dù là đúng cũng bị gạt phăng đi. Chính sự coi thường suy nghĩ và phát biểu của trẻ dần dần biến trẻ thành người thừa và hình thành nên tính cách thụ động, không dám nói lên suy nghĩ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành trình sống của trẻ trong tương lai.

Tốt nhất, trong mọi vấn đề của gia đình dù là bé hay nhỏ nên để trẻ tham gia và đưa ra ý kiến. Phụ huynh cũng nên tôn trọng ý kiến mà trẻ đưa ra, dù là ý kiến không đúng hoặc thậm chí là ngớ ngẩn.

Luôn luôn chê bai to s nn chí trong tr 

Trong các cuộc thi nếu trẻ không may bị thua cuộc, hoặc các học kì trong năm nếu trẻ không đạt được điểm tốt thì cha mẹ liền quở mắng và chê bai. Một hai lần không sao nhưng nếu tình trạng trở thành quan niệm và thói quen sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Bởi chính sự chê bai này hình thành trong trẻ quan điểm là dù cố gắng cách nào bố mẹ cũng chê, vậy thì cố gắng làm gì, dần dần trẻ trở nên thụ động, không muốn tư duy và phát triển bản thân.

Thay vì nói những lời chê bai hay trách mắng, cha mẹ nên động viên và khuyến khích con nếu con là người sai hoặc thua cuộc. Bố mẹ có thể nói rằng: “mẹ tin lần sau con sẽ chiến thắng”, “không sao con à, thất bại là mẹ thành công mà, hôm nay con thua không có nghĩa là ngày mai con vẫn thua”… Chính những lời động viên này đã tạo động lực cho trẻ cố gắng và nỗ lực không ngừng để đền đáp lạ sự kì vọng của bố mẹ.

Luôn bắt trẻ nghe và làm theo ý mình

Nhiều cha mẹ có quan điểm sống cứng nhắc và luôn bắt con trẻ làm theo những điều mình muốn. Bởi họ nghĩ rằng, trẻ con phải biết nghe theo lời người lớn và người lớn luôn luôn đúng. Nhưng các các cha mẹ có biết, trẻ em dù còn non nớt cũng hãy để con có quyền quyết định cảm xúc và hành động của mình, đừng khư khư bắt con làm điều mà chúng không muốn. Chính sự áp đặt vô lý của cha mẹ đã dần hình thành nên con sự thụ động, không muốn bứt phá, không có tính tự lập.

Một số trẻ có cá tính mạnh nếu cha mẹ cứ áp đặt và bắt chúng làm những điều mà chúng không thích sẽ phản tác dụng ngược, gây nên sự phản đối dữ dội trong trẻ, tạo tính cách chống phá.

Luôn mun con mình hoàn ho

Các phụ huynh luôn có thói quen là mang con ra để khoe mẽ với nhiều người, nào là con tôi viết vâng lời mẹ, con tôi học giỏi, con tôi biết nhường nhịn em… Chính so sánh đó đã vô tình đặt lên vai con nhưng gánh nặng to lớn. Vô hình dung, cha mẹ luôn muốn huấn luyện con mình thành người hoàn hảo để luôn luôn tự hào trước mọi người.

Ông cha ta từ xưa đã có câu “nhân vô thập toàn” ngay cả người lớn cũng có lúc sai sót nói gì đến trẻ nhỏ. Việc phụ huynh đặt nhiều kì vọng lên con sẽ tạo áp lực cho con, khiến con bị stress và mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất.

Một trong những yếu tố tác động đến quá trình phát triển của con chính là cách nuôi dạy và môi trường sống. Chính vì thế, cha mẹ phải tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện bằng cách áp dụng cách dạy con khoa học nhất, tránh những sai lầm trên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.