5 đặc điểm cho biết bé nhà bạn rất thông minh

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, những năm đầu đời, đặc biệt là độ tuổi từ 0-6 chính là “giai đoạn vàng” để hoàn thiện trí não của trẻ. Trong thời kì này, nếu bạn thấy con bộc lộ các đặc điểm sau thì chứng tỏ bé rất thông minh.

Bé nhà bạn hay cười và thể hiện tính cách hài hước

Hay cười và tính hài hước là đặc điểm nhận diện sự thông minh của bé dễ dàng nhất, điều này được chứng minh bởi các chuyên gia y tế của Đại học Washington (Hoa Kỳ). Chuyên gia trẻ em người Mỹ Ilin Wolff  đã quan sát nhóm các đứa trẻ sơ sinh mới sinh ra ba ngày đầu tiên, những bé cười nhiều có chỉ số IQ là 180 khi 6 tuổi. 

Không chỉ khoa học mà các chuyên gia tâm lý cũng nhận diện được rằng, nếu trẻ có phản ứng tích cực với các kích thích bên ngoài sẽ thông minh hơn. Cười nhiều và hài hước chứng tỏ biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của bé phong phú, điề này chứng minh cho chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc của bé rất cao.

Bé thông minh có thể cười khi nhìn lá cây bị gió thổi, cười khi nghe mẹ nói và hát, nhìn đồ đẹp cũng sẽ khúc khích…

Bé có khả năng bắt chước nhanh

Trẻ có khả năng làm lại những biểu cảm của người lớn, nói lại những điều mà bố mẹ hay nói, làm những gì mà bố mẹ hay làm… Có thể nói rằng, bé là bản sao của chính bố mẹ… đó là dấu hiệu báo hiệu rằng bé nhà bạn rất thông minh.

Khoa học cũng chính minh được rằng, chính sự sao chép với khả năng bắt chước của trẻ đã rè luyện cho trẻ sự quan sát, phân tích, ghi nhớ và diễn đạt y như những gì mình nghe, mình thấy… Đây là những cử chỉ của một đưa trẻ có IQ cao mới làm được .

Trẻ biết cảm thụ âm nhạc

Lúc bé chứa biết nói nếu mở một bài nhạc lên trẻ biết lắng nghe, nhìn và bật cười; còn khi trẻ biết nói nếu mở nhạc lên trẻ biết lắc lư theo nhạc, biết hát theo… nghĩa là trẻ nhà bạn có khả năng cảm thụ âm nhạc.  Đây là dấu hiệu cho biết trẻ nhà bạn có chỉ số IQ cao.

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, một đứa trẻ nếu biết cách cảm thụ và phản ứng với âm nhạc tức là não bộ phát triển mạnh. Lúc nghe nhạc, các cơ quan thần kinh trung ương  trong não bé sẽ điều khiển chức năng của thị giác và thính giác.

Dựa trên kết quả phân tích đó, nếu bé nhà bạn có khả năng cảm thụ âm nhạc thì hãy khuyến khích bé thêm nữa. Nhưng nếu trẻ nhà bạn không phản ứng với nhạc thì chính các cha mẹ hãy rèn luyện sự nhạy cho bé bằng cách nhảy cùng nhạc hoặc hát cùng nhạc cho bé học theo.

Trẻ biết nói dối

Thường thì cha mẹ rất bực bội và khó chịu khi phát hiện ra con mình nói dối. Bởi cha mẹ cứ nghĩ đơn thuần là nối dối là điều không tốt. Nhưng bố mẹ có biết rằng, nối dối chính là biểu hiện nhận diện sự thông minh của con.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích được rằng, khi trẻ nói dối chính là lúc nó nói sai sự thật và để nói sai đó nó phải suy nghĩ, tư duy và tưởng tượng… đây chính là những yếu tố căn bản để rèn bộ não, giúp não nhanh nhạy hơn để tăng sự thông minh.

Theo lý thuyết, nếu một đứa trẻ từ 3 tuổi trở nên sẽ có ý thức rõ ràng, khả năng tư duy cao nên trí tượng tượng phong phú và trong sự tưởng tượng đó sẽ có những lời nói dối sai sự thật.  Vì thế, nếu bé nhà bạn có nói dối thì bạn cũng đừng quở mắng bé mà hãy vui mừng vì con mình đang phát triển trí não tốt nhất. Tuy nhiên, đừng để sự nói dối của bé trở thành thói quen, nếu bé nói dối những điều không tốt thì cha mẹ hãy giải thích cho bé hiểu, uốn nắn lại bé.

Những câu nói dối của bé có thể là kể ra một chuyện không có thật ở nhà và trường, ví dụ như bạn A không đi học trong khi bạn A có đi học, mẹ không mua đồ chơi mà lại đi kể với bạn là mẹ có mua đồ chơi đẹp, mẹ không cho đi chơi nhưng nói dối với bố là mẹ có cho đi chơi để được đi…

Trẻ nghịch ngợm và có xu hướng hay ra lệnh người khác

Đi họp phụ huynh các cô giáo hay phàn nàn các học sinh nghịch ngợm, hiếu động nói không nghe lời, bày nhiều trò chơi trong lớp học hoặc dẫn đầu một một đám học sinh để quậy phá… Nếu thoạt đầu mới nghe chắc hẳn phụ huynh rất phiền lòng đến con và cảm thấy xấu hổ khi bị cô giáo xướng tên con mình ở danh sách đỏ. Nhưng bố mẹ đừng vội buồn vì sự nghịch ngợm và chỉ huy của con trong các trò chơi bị cô quở phạt chính là nền tảng báo hiệu con rất thông minh.

Taylor Hartman – nhà tâm lý học màu sắc nổi tiếng ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu và phân tích để chia tính cách con người thành 4 dạng màu: đỏ, xanh, trắng và vàng. Chính những đứa bé nghịch nghợm và thích chỉ huy mang màu vàng.

Tính cách của những người mang màu vàng sẽ rất thiếu kiên nhẫn, luôn mong muốn kiểm soát và thách thức trật tự, đồng thời cũng rất năng động, quyết đoán và dũng cảm. Và đây cũng chính là những đức tính mà hầu hết những nhà lão đạo đều có. Vì thế, trẻ em nghịch ngợm là đứa trẻ thông minh và trong tương lai là một nhà lãnh đạo tài ba.

Nếu con bạn nghịch ngợm hãy cho con được tự do thể hiện tính cách của mình, chỉ điều chỉnh một số hành vi bất lịch sự và quá mức của con thôi nhé! Đừng bao giờ cấm cản hay có bất cứ hành động nào hạn chế sự tự do phóng khoáng của con vì nó sẽ càng làm cho con thêm nghịch ngợm và chai lì hơn.

Một bình luận về “5 đặc điểm cho biết bé nhà bạn rất thông minh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.